COUSTICA CD/DVD LABEL MAKER 3.17
Ưu thế của Chương trình:
1. Dễ sử dụng.
2. Tính năng chuyên nghiệp.
3. Chỉ gõ chữ và kéo thả, tạo nhiều kiểu text vòng tròn rất đẹp.
4. Độ chính xác vị trí của giấy in và máy in đạt 99%
5. Có rất nhiều tùy chọn. In được các file ảnh của chính bạn lên nhãn.
6. In theo nhãn đề can bán sẵn và in rất chuẩn.

Chuẩn bị :

1. Máy in (Máy nào cũng được).
2. Giấy in nhãn có bán ngoài cửa hàng in sao đĩa CD hoặc in trên giấy trắng sau dùng keo chuyên dụng.

Hướng dẫn sử dụng :

Không quá phức tạp như Corel, Photoshop bạn vẫn tạo được nhãn đĩa cho CD, DVD một cách chuyên nghiệp và với phong cách riêng của mình bằng phần mềm ACOUSTICA CD/DVD LABEL MAKER 3.17 Với dung lượng nhỏ (4,33 MB). thuận Tải về bản dùng thử tại http://www.acoustica.com/cd-label-maker/download.htm (Website này còn giới thiệu rất nhiều tiện ích hấp dẫn khác để bạn tham khảo).

Sau khi cài đặt hoàn chỉnh, khởi động chương trình sẽ xuất hiện giao diện gồm hai khung trái và phải.
- Khung bên trái gồm 4 tabs : Layouts (bố cục của giao diện), Backgrounds (hình nền), Art browser (tìm các hình ảnh có trong máy tính) và Art search (Tìm hình)
- Khung bên phải cũng gồm 4 tabs tương ứng với các tác vụ mà bạn muốn thực hiện để tạo bộ nhãn trên đĩa và vỏ hộp đĩa: Disc (tạo nhãn đĩa), Front (thiết kế bìa mặt trước), Inside (mặt trong), Back (mặt sau).

* Thiết lập các thông số cho chương trình:
- Từ kinh nghiệm của tôi các bạn có thể tham khảo: trong ô hiển thị các loại giấy in (dưới cùng) bạn chọn loại giấy in là Ace 61100 Series CD/DVD (US) sau đó tìm nút Edit printing size phía trên thanh công cụ và điều chỉnh lại đường kính lớn và nhỏ lần lượt là 117 mm và 35 mm. Tiếp theo bạn nhấn nút Print trên thanh công cụ và chọn alignment, trong phần move labels by… bạn chọn 5 mm. Bạn cũng phải thiết lập khổ giấy in trên máy in của bạn là 260 mm x 120 mm. Sau cùng với loại giấy in nhãn đĩa mua tại các cửa hàng in sao băng đĩa, bạn phải chịu khó dùng thưởng kẻ của học sinh đo khoảng cách từ vòng tròn lớn đến mép giấy theo chiều dọc (thông thường nó khoảng 5 mm). Tiếp đó đo khoảng cách giữa 2 tem đĩa đã được cắt sẵn trên Đề can để căn chỉnh cho chuẩn (vì khi in ta sẽ in cùng lúc 2 nhãn đĩa trên 1 Đề can có sẵn). Giai đoạn chuẩn bị đã xong, bạn có thể bắt đầu thiết kế nội dung nhãn đĩa của mình.

- Trong khung bên phải bạn chọn tabs Disc và nhắp vào tabs Layout (khung bên trái) để chọn giao diện tương ứng, hình nền… Bạn chỉ click chuột thì tự động hình tương ứng sẽ hiển thị vừa vặn trong nhãn dĩa ở khung bên phải. Nếu không thích các hình mẫu bạn vào tabs Art browser để chọn các files hình ảnh lưu trữ trên máy tính. ACOUSTICA CD/DVD LABEL MAKER 3.17 hỗ trợ các định dạng ảnh thông dụng như BMP, GIF, JPEG, PNG, TIFF, WMF. Bạn cũng có thể “kéo, thả” các hình từ khung bên trái vào khung bên phải và hiệu chỉnh kích thước, độ sáng, mờ chồng, xoay hình… Trang chủ còn cho bạn download miễn phí rất nhiều templates mẫu được đóng gói (dạng .exe) với nhiều chủ đề khác nhau để trang trí cho nhãn đĩa của mình.

* Tiêu đề và thông tin:
Để chèn chữ bạn nhấn vào nút Text trên thanh công cụ. Khung Text hiện ra và bạn gõ các thông tin vào, bạn có thể nắm kéo khung text đến bất kỳ vị trí nào trên nhãn đĩa. Nếu không hiện được mã chữ tiếng Việt thì soạn thảo trong Word rồi copy và dán vào nhãn đĩa. Chương trình tương thích tốt với các bảng mã tiếng Việt như VNI, Unicode. Bạn có thể tuỳ biến độ lớn, màu sắc, canh lề, cắt, dán… như trong Word nhưng chức năng độc đáo nhất của chương trình là khả năng tạo chữ ôm vòng cung theo đường kính đĩa trông rất chuyên nghiệp.

Một điểm nổi bật nữa là chương trình có thể đọc được CD text information trên các CD nhạc, nhập các Playlist đã lưu trữ (từ Winamp chẳng hạn) và hiển thị tự động trên nhãn đĩa giúp bạn đõ tốn công sức gõ số thứ tự, tên từng bài nhạc, ca sĩ, thời lượng…Bạn cho CD nhạc vào ổ đĩa rồi nhấn nút Edit tracks trên thanh công cụ của ACOUSTICA CD/DVD LABEL MAKER. Trong cửa sổ Tracks listing nhấn Read CD và đánh dấu kiểm vào ô Display tracks on current label và sau cùng nhấn Done. Danh mục các bản nhạc và thông tin liên quan sẽ thể hiện ngay trên khung bên phải.

*Thiết kế bìa cho hộp đĩa:
Vào các tabs Front, Inside, Back ở khung bên phải và thao tác tương tự như việc thiết kế nhãn đĩa. Tuy nhiên khi in bạn nhớ thiết lập là khổ giấy A4 thông thường và in trên máy in màu mới đẹp. ( In đen trắng thì ảnh chán chết).
ACOUSTICA CD/DVD LABEL MAKER là chương trình chuyên nghiệp nhưng sử dụng rất đơn giản, giao diện lại thân thiện, khả năng định dạng phong phú sẽ góp phần tạo thêm ấn tượng mạnh mẽ cho các sản phẩm CD, DVD của bạn và nhất là không đụng hàng với ai cả.

Các bài viết khác: